Lễ ra quân cuộc Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Sáng ngày 01/7/2024 tại xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Cục Thống kê Trà Vinh tổ chức Lễ ra quân Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Dự lễ ra quân có các ông Thạch Mu Ni, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Lê Thanh Nam, Phó Cục Trưởng Cục Thống kê tỉnh; Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành.

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thạch Mu Ni phát biểu tại Lễ ra quân

Đây là cuộc điều tra quy mô lớn, toàn diện trên nhiều lĩnh vực của đời sống dân cư vùng dân tộc thiểu số, kết quả điều tra là nguồn thông tin, số liệu quan trọng giúp Đảng, Quốc hội và Chính phủ điều hành, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, trong đó đặc biệt là các chính sách liên quan trực tiếp đến người dân tộc thiểu số.

Các đại biểu tham dự Lễ ra quân

Mục đích của cuộc điều tra thu thập thông tin nhằm cung cấp toàn diện thông tin về dân số và phân bố dân cư, tiếp cận cơ sở hạ tầng, kinh tế, giảm nghèo, an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; y tế, vệ sinh môi trường nông thôn; cán bộ đảng viên; di cư tự do; tôn giáo, tín ngưỡng; an ninh vùng dân tộc thiểu số. Kết quả điều tra có ý nghĩa hết sức quan trọng, là tiền đề để đánh giá kết quả thực hiện các chính sách, dự án giai đoạn 2020-2025 và xây dựng chính sách, dự kiến nguồn kinh phí cho giai đoạn 2026-2030, đồng thời làm cơ sở để hình thành hệ thống thông tin, số liệu thống kê, phản ánh thực trạng của 53 dân tộc thiểu số phục vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc; điều hành, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số.

Thanh Nam Phó Cục Trưởng Cục Thống kê tỉnh phát biểu tại Lễ ra quân

Đối tượng điều tra là nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ dân cư người dân tộc thiểu số tính đến thời điểm điều tra, thông tin về nhà ở và điều kiện sinh hoạt, về tình hình kinh tế - xã hội và tiếp cận dịch vụ công cộng của hộ. Thông tin về đặc điểm tình hình; về sử dụng điện, đường, giao thông; trường học và trình độ giáo viên; bưu điện, nhà văn hóa, thông tin liên lạc; y tế và vệ sinh môi trường; chợ và cụm/khu công nghiệp; điều kiện làm việc trình độ công chức cấp xã; tôn giáo, tín ngưỡng và an ninh của các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực I, II và III theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các xã, phường, thị trấn không thuộc các khu vực trên những địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Nguyễn Thanh Hùng Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành phát biểu tại Lễ ra quân

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thạch Mu Ni đề nghị: Các điều tra viên cần thu thập đầy đủ các nội dung cuộc điều tra. cách thức và kỹ năng phỏng vấn, khai thác thông tin, ghi chép thông tin vào phiếu hỏi điều tra, để đảm bảo không bỏ sót hay trùng lặp hộ trong quá trình điều tra, thu thập thông tin. Các giám sát viên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong công tác kiểm tra,giám sát, nhất là ngay trong quá trình điều tra thực địa, tập trung phát hiện và giải quyết kịp thời tại chỗ các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thu thập thông tin về điều tra, nhằm giúp điều tra viên xử lý các vướng mắc để thực hiện đúng phương án điều tra trên địa bàn được phân công.

Ông Nguyễn Duy Thanh điều tra viên phát biểu hạ quyết tâm tại Lễ ra quân

Đối với các phòng Dân tộc huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Chi Cục Thống kê cấp huyện chỉ đạo, tổ chức cuộc điều tra trên địa bàn, phối hợp các cơ quan, ban, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra trên địa bàn và thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát trên địa bàn; báo cáo kết quả cuộc Điều tra gửi Ban Dân tộc tỉnh để tổng hợp báo cáo Ủy ban Dân tộc đúng quy định. Đồng thời, mong muốn đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và điều tra viên cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin, nhằm góp phần thành công của cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Điều tra viên đến điều tra tại hộ bà Kim Thị Sa Thia ấp Hương Phụ A, xã Đa Lộc

Sau Lễ ra quân, các điều tra viên đã xuống tìm hiểu thực tế, điều tra tại các hộ gia đình đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn các ấp của xã Đa Lộc, huyện Châu Thành. Thời gian thu thập thông tin Điều tra tại các địa bàn bắt đầu từ ngày 01/7 và kết thúc vào ngày 15/8/2024./.

Tin, ảnh: Ngọc Trí-VP