Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2022

Thực hiện Công văn số 1091/UBND-KGVX ngày 22/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2022. Từ ngày 01 đến ngày 08/7/2022, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Phòng Dân tộc các huyện, thành phố tổ chức 11 cuộc Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh năm 2022. Đến dự, có ông Thạch Mu Ni – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh, đại diện lãnh đạo Phòng Dân tộc các huyện, thành phố, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã và 550 đại biểu là các ngành, đoàn thể ấp, xã, đại diện hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham dự.

Ông Thạch Mu Ni, Phó Trưởng Ban Dân tộc báo cáo các chuyên đề tại huyện Trà Cú

Tại các cuộc Hội nghị, ông Thạch Mu Ni – Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thông tin khái quát về thực trạng Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống hiện vẫn còn tồn tại trên địa bàn tỉnh. Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả khôn lường đối với cá nhân, gia đình và xã hội; làm gia tăng nhanh số lượng và giảm chất lượng dân số, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục trẻ em thế hệ trong tương lai, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do người dân nhận thức chưa đầy đủ về hậu quả, hệ lụy, tác động tiêu cực của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, chưa nhận thức được đây là hành vi bị cấm theo Luật hôn nhân và gia đình. Hội nghị được xem là hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tạo ra nguồn nhận thức mới cho cán bộ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, ở các ấp, xã, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh về ý thức chấp hành pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, thiết nghĩ, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật có liên quan đến hôn nhân và gia đình, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, có biện pháp ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Thông qua quí đại biểu, Ban Dân tộc tin tưởng rằng với tư cách là “hạt nhân” nòng cốt ở địa bàn dân cư, với ý thức trách nhiệm, quan tâm đóng góp, cống hiến của quí đại biểu sẽ góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là ngăn chặn có hiệu quả vấn đề giảm thiểu tình trạng tảo hôn và chấm dứt hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Ngọc Tấn, phòng TT-PL.

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 5
  • Trong tuần: 268
  • Tất cả: 1183472
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC TỈNH TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh
- Địa chỉ: Số 10, đường 19 tháng 5, K2, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh
- Email:bdt@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3852478. Fax: 0294.3851924
- Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT