Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống tại huyện Tiểu Cần.

Từ ngày 12 đến ngày 14/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Phòng Dân tộc huyện Tiểu Cần tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống năm 2020 trên địa bàn 03 xã Hiếu Tử, Phú Cần và Tập Ngãi. Đến dự, có ông Thạch Mu Ni – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh, ông Trần Văn Lá, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Tiểu Cần, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân 03 xã và 300 đại biểu là các ngành, đoàn thể ấp, xã tham dự.

Ông Thạch Mu Ni, Phó Trưởng Ban Dân tộc báo cáo các chuyên đề tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần

Tại Hội nghị, ông Thạch Mu Ni – Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thông tin khái quát về thực trạng Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống hiện vẫn còn tồn tại ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả khôn lường đối với cá nhân, gia đình và xã hội; làm gia tăng nhanh số lượng và giảm chất lượng dân số, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục trẻ em thế hệ tương lai, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do người dân nhận thức chưa đầy đủ về hậu quả, hệ lụy, tác động tiêu cực của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, chưa nhận thức được đây là hành vi bị cấm theo Luật hôn nhân và gia đình.

Hội nghị được xem là hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tạo ra nguồn nhận thức mới cho cán bộ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, ở các ấp, xã, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 03 xã nói riêng và đồng bào dân tộc thiểu số trong toàn huyện nói chung về việc ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, rút ngắn khoảng cách so với mặt bằng chung, thiết nghĩ, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật có liên quan đến hôn nhân và gia đình, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, có biện pháp ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Thông qua quí đại biểu, chúng tôi tin tưởng rằng với tư cách là “hạt nhân” nòng cốt ở địa bàn dân cư, với ý thức trách nhiệm và nhiệt tình, quan tâm đóng góp, cống hiến của quí đại biểu sẽ góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là ngăn chặn có hiệu quả vấn đề giảm thiểu tình trạng tảo hôn và chấm dứt hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Ngọc Tấn, phòng TT-PL.

Tin khác
1 2 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 6
  • Trong tuần: 269
  • Tất cả: 1183473
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC TỈNH TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh
- Địa chỉ: Số 10, đường 19 tháng 5, K2, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh
- Email:bdt@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3852478. Fax: 0294.3851924
- Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT