Triển khai nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở các xã, ấp đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 năm 2020

Nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở các xã, ấp đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 là Tiểu dự án thành phần của Dự án 2 - Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2020, Ban Dân tộc tỉnh xây dựng Kế hoạch thực hiện bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở ở 23 xã và 08 ấp đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, với 34 lớp bồi dưỡng (gồm 03 lớp cán bộ cơ sở và 31 lớp cộng đồng), dự kiến có khoảng 1.848 học viên tham dự và tổ chức hoạt động chia sẻ, tham quan học tập kinh nghiệm về công tác dân tộc và thực hiện Tiểu dự án nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135 ở các tỉnh bạn, tổng kinh phí thực hiện 1.757 triệu đồng.

Kế hoạch bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 năm 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Công văn số 1209/UBND-KGVX ngày 03 tháng 4 năm 2020, với những nội dung cơ bản như: Phương pháp tổng hợp, thống kê, báo cáo số liệu theo Thông tư số 02/2018/TT-UBDT ngày 05/11/2018 của Ủy ban Dân tộc về Quy định chế độ báo cáo thống kê công tác dân tộc; Thông tư số 01/2019/TT-UBDT ngày 31/5/2019 của Ủy ban Dân tộc về Quy định chế độ báo cáo công tác dân tộc. Quy trình đấu thầu theo Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ và Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16/12/2019 Quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu, lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng và quản lý, sử dụng giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng không được hoàn trả. Kỹ năng tổ chức, điều hành cuộc họp; xử lý mâu thuẫn và xây dựng sự đồng thuận trong cộng đồng. Kỹ năng nắm tình hình, phương pháp vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, định hướng giai đoạn 2021 - 2025. Quản lý tài chính hộ gia đình, phân tích chi phí, lợi nhuận của các hoạt động sinh kế, lập kế hoạch sản xuất cho hộ và trang trại. Thông tin thị trường, liên kết sản xuất và ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất (trồng trọt và chăn nuôi). Công tác phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn hoạt động lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo xâm hại an ninh quốc gia và hoạt động tôn giáo trái pháp luật trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với giải pháp giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Sau khi Kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để mở lớp, vào trung tuần tháng 6 năm 2020, Ban Dân tộc đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Sản xuất, Dịch vụ thuộc Trường Đại học Trà Vinh (gọi tắt là Trung tâm CSP) và các địa phương tổ chức mở các lớp bồi dưỡng theo kế hoạch. Đến nay, đã tổ chức được 10 lớp bồi dưỡng, với hơn 520 học viên tham dự.

Ảnh: Ông Kiên Ninh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phát biểu khai giảng tại xã Thạnh Hòa Sơn.

Ảnh: Ông Hà Thanh Sơn, Phó trưởng Ban Dân tộc báo cáo lớp bồi dưỡng tại xã Long Sơn.

Với đội ngũ báo cáo viên có bề dày kinh nghiệm được mời từ các Sở, ban ngành của tỉnh cùng với sự nghiêm túc tiếp thu, chia sẻ từ phía học viên, tôi tin chắc rằng lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 năm 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.

Ông Phạm Tiết Cường, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh báo cáo lớp bồi dưỡng tại xã Thuận Hòa.

Theo kế hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 trong tháng 10 và giải ngân đảm bảo kế hoạch năm 2020./.

Tin, ảnh: Thành Công