Trà Vinh tổ chức Hội thảo triển khai Quy định thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh và Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (gọi tắt là Trung tâm RIC). Được sự thống nhất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, sáng ngày 10/6/2020 tại Hội trường Khách sạn Cửu Long, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Trung tâm RIC tổ chức Hội thảo triển khai Quy định thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Đến dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm RIC, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh như: Ban Dân tộc tỉnh, Giao thông Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các phòng Dân tộc, Kinh tế Hạ tầng, Tài chính Kế hoạch, Kho bạc nhà nước của 04 huyện: Trà Cú, Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải; lãnh đạo Ủy ban nhân dân, cán bộ phụ trách Chương trình 135 của 04 xã của dự án, gồm: An Quảng Hữu, Thanh Sơn (huyện Trà Cú), Long Sơn, Thạnh Hòa Sơn (huyện Cầu Ngang). Ngoài ra, còn có sự tham gia của Trưởng ấp/đại diện nhóm cộng đồng các ấp của dự án như: Sóc Chà B (xã Thanh Sơn), Ngã Ba (xã An Quảng Hữu), Sóc Mới (xã Long Sơn), Lạc Hòa (xã Thạnh Hòa Sơn), cùng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đến dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hà Thanh Sơn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng sau đầu tư nên việc thực hiện Quyết định số 2308/QĐ-UBND ngày 27/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Ban hành Quy định thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 là cần thiết nhằm giúp cho các địa phương tổ chức thực hiện tốt công tác này. Do đó, ông đề nghị các đại biểu mạnh dạn phát biểu ý kiến đề xuất cách thức tổ chức thực hiện đơn giản nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ, nhóm cộng đồng thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng theo quy định.

Ảnh: Quang cảnh Hội thảo

Sau khi thông qua nội dung Quy định thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135, các đại biểu đều thống nhất với nội dung Quy định. Tuy nhiên, có các ý kiến của đại biểu chủ yếu liên quan đến việc bàn cách thức thanh, quyết toán nguồn vốn và đề xuất Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Trung tâm RIC cần cụ thể thêm về quy trình thực hiện duy tu, bảo dưỡng, bổ sung, đơn giản hóa các biểu mẫu bằng sổ tay hướng dẫn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương thực hiện; đặc biệt bổ sung biểu mẫu 8a theo quy định của ngành Kho bạc để đảm bảo thủ tục thanh, quyết toán nguồn vốn ngân sách nhà nước theo quy định.

Ông Nguyễn Bá Kim, Phó Giám đốc Trung tâm RIC phát biểu trao đổi với Hội thảo về tóm tắt quy trình thực hiện, thủ tục thanh, quyết toán nguồn vốn của dự án đã thực hiện và khẳng định quy trình thực hiện, thủ tục thanh, quyết toán của dự án cũng giống như quy trình thực hiện, thủ tục thanh, quyết toán nguồn vốn ngân sách nhà nước hiện nay. Đặc biệt trong thời gian tới, Trung tâm RIC phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh và các ngành, địa phương có liên quan nghiên cứu ban hành sổ tay cụ thể hóa Quy định thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 và tổ chức tập huấn sổ tay cho các xã, tổ, nhóm cộng đồng; đồng thời phối hợp ban hành bộ công cụ kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng của địa phương nhằm giúp Ban Dân tộc tỉnh kịp thời báo cáo, đánh giá kết quả việc áp dụng Quy định duy tu, bảo dưỡng của Ủy ban nhân dân tỉnh trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135.

Ảnh: Phát biểu của đại diện Trung tâm RIC

Thừa ủy quyền của ông Hà Thanh Sơn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh, chủ trì Hội thảo, ông Trương Thành Công, Trưởng phòng Chính sách Dân tộc tiếp thu các ý kiến đề xuất của đại biểu dự Hội thảo, đặc biệt là ý kiến của đại diện Trung tâm RIC về việc tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương trong việc ban hành sổ tay hướng dẫn cũng như bộ công cụ kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện duy tu, bảo dưỡng ở các xã thuộc Chương trình 135 nhằm đảm bảo các địa phương thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng theo đúng Quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh và các quy định hiện hành của Nhà nước./.

Tin, ảnh: Thành Công