Trà Vinh tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quy định thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh và Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC). Được sự thống nhất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, sáng ngày 26/02/2020 tại Hội trường Khách sạn Cửu Long, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Trung tâm RIC tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quy định thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Đến tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân, các phòng chuyên môn của 04 huyện: Trà Cú, Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải, Ủy ban nhân dân 04 xã của dự án gồm: An Quảng Hữu, Thanh Sơn (huyện Trà Cú), Long Sơn, Thạnh Hòa Sơn (huyện Cầu Ngang). Ngoài ra, còn có sự tham gia của đại diện nhóm cộng đồng các ấp của dự án, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cũng đến dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hà Thanh Sơn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng sau đầu tư nên việc tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy định là cần thiết nhằm giúp cho các địa phương tổ chức thực hiện tốt công tác này. Do đó, ông đề nghị các đại biểu mạnh dạn đóng góp để giúp Ban Dân tộc hoàn thiện trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Ảnh: Ông Hà Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo

Ảnh: Quang cảnh Hội thảo

Sau khi thông qua dự thảo, các đại biểu đều thống nhất với nội dung dự thảo Quy định. Tuy nhiên, có 11 ý kiến của đại biểu chủ yếu liên quan đến việc rút gọn, đơn giản lại các biểu mẫu, bỏ bớt các biểu mẫu không cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương thực hiện; đồng thời xem lại các căn cứ pháp lý, xác định rõ chủ thể giữa chủ đầu tư (Ủy ban nhân dân cấp xã) và đơn vị thực hiện (Tổ, nhóm cộng đồng); phần phụ lục của Quy định nên bỏ ra nội dung duy tu, bảo dưỡng công trình y tế và giáo dục vì 02 loại công trình này đã được bố trí nguồn duy tu, bảo dưỡng riêng.

Ảnh: Phát biểu của đại diện Trung tâm RIC

Ông Hà Thanh Sơn đại diện Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của đại biểu, đề nghị Tổ soạn thảo văn bản nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp và sẽ tiếp tục gửi lấy ý kiến các Sở, ngành và địa phương một lần nữa trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt để tổ chức thực hiện./.

Tin, ảnh: Thành Công