Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bằng trách nhiệm và uy tín của mình, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, luôn nỗ lực, cống hiến cùng với lực lượng chức năng của địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, vận động từng người” thực hiện tốt các văn bản của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của cơ quan y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Đại đức Thạch Sa Vane, trụ trị chùa Long Trường, người có uy tín xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú phát quà cho hộ gia đình gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội

Các ngành, các cấp luôn xác định vai trò quan trọng của người có uy tín, được ví như kênh thông tin quan trọng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương. Bởi họ nắm rõ các nhân khẩu trên địa bàn phụ trách, nắm danh sách cụ thể những trường hợp đi, đến, về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, kịp thời phát hiện, thông tin, báo cáo cấp ủy, chính quyền và cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời; tuyên truyền, vận động, giám sát người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tham gia tích cực trong công tác hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, kịp thời rà soát các đối tượng khó khăn để đề nghị chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cụ thể: người có uy tín đã vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm được 3.770,12 triệu đồng giúp 1.472 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; Vận động được gạo 40.720kg, rau củ, quả 2.555kg, 1.000 khẩu trang, 10.086 phần quà nhu yếu phẩm, số tiền 3.025,8 triệu đồng; Vận động xây dựng 15 nhà tình thương cho hộ nghèo, trị giá 555 triệu đồng.     Ngoài ra, người có uy tín còn đóng góp cho các phong trào của địa phương như: tham gia xây dựng nông thôn mới, đóng góp và vận động 348,05 triệu đồng, hiến 19.350 m2 đất, 5.868 ngày công lao động xây dựng đê bao, đường giao thông nông thôn; vận động phát hoang bụi rậm ven đường 64.800 mét; nạo vét kênh sườn 6.000 mét; Hỗ trợ chi phí đưa đi và mổ mắt miễn phí cho 25 người, số tiền 148 triệu đồng; Hỗ trợ học bổng cho học sinh 100 suất, 3.000 quyển tập, 26 chiếc xe đạp, số tiền 79,20 triệu đồng; Hỗ trợ 360 phần quà trung thu cho các cháu thiếu nhi, số tiền 7,70 triệu đồng.

Có thể khẳng định rằng, với sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, người có uy tín luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình thật sự là “cánh tay” nối dài của Đảng trong công tác vận động quần chúng, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số và giúp đồng bào ổn định đời sống, đặc biệt là ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường mới./.

Tin, ảnh: Ngọc Tấn-PTTPL