Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh tiếp và làm việc với Đoàn công tác Viện Ngôn ngữ học - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam

Sáng ngày 02/3/2020, tại Hội trường Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh, Đoàn công tác của Viện Ngôn ngữ học - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam do GS.TS. Nguyễn Đức Tồn làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Thạch Mu Ni, Phó Trưởng ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo Trưởng, Phó các phòng chuyên môn và các chuyên viên của Ban.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS. TS Nguyễn Đức Tồn nêu mục đích, yêu cầu của buổi làm việc. Theo đó, mục đích của Đoàn là khảo sát thực tế một số Sở, ban, ngành tỉnh, các cơ sở giáo dục thuộc vùng dân tộc trên địa bàn tỉnh về tình hình hoạt động giáo dục ngôn ngữ ở các vùng dân tộc thiểu số, nhằm cung cấp những cơ sở khoa học phục vụ cho việc xây dựng và ban hành chính sách giáo dục ngôn ngữ cho học sinh vùng dân tộc thiểu số giai đoạn tiếp theo, góp phần thúc đẩy sự phát triển đồng đều nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số. Tại tỉnh, đoàn sẽ làm việc với Ban Dân tộc, Sở Giáo dục và Đào tạo, đi khảo sát thực tế tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, trường Dân tộc nội trú trên địa bàn một số huyện trong tỉnh.

GS.TS Nguyễn Đức Tồn, Trưởng đoàn công tác phát biểu mục đích, yêu cầu của buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Thạch Mu Ni – Phó trưởng Ban đã trình bày tóm tắt một số thông tin về đặc điểm, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng như: thành phần dân tộc, dân số của mỗi dân tộc, điều kiện cư trú, kinh tế, trình độ học vấn, tình hình sử dụng ngôn ngữ và chữ viết của các dân tộc thiểu số, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với việc sử dụng, bảo tồn, giảng dạy ngôn ngữ dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, trong buổi làm việc Đoàn còn đặt thêm nhiều câu hỏi thực tế, được ông Thạch Mu Ni trả lời trong cuộc làm việc.
Kết thúc buổi làm việc, ông Thach Mu Ni chúc Đoàn công tác thu thập được nhiều thông tin và đạt theo yêu cầu của Đoàn. Đồng thời, hi vọng rằng qua đợt khảo sát, đoàn sẽ có những đề xuất, xây dựng và ban hành chính sách giáo dục ngôn ngữ cho học sinh vùng dân tộc thiểu số toàn quốc nói chung, phù hợp với từng vùng, miền  và tỉnh Trà Vinh nói riêng./.

Tin, ảnh: Ngọc Tấn