Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh tiếp và làm việc với đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng
   Ngày10/10/2019, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng đến làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh về việc xem xét cử đội ghe Ngo tham gia giải đua ghe Ngo Sóc Trăng theo Kế hoạch số 01/KH-BTC ngày 26/8/2019 của Ban Tổ chức Lễ hội Ok Om Bok - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV năm 2019, khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thành phần đoàn có ông Lâm Sách, Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn,ông Trần Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cùng cán bộ, công chức phòng nghiệp vụ.
Tiếp và làm việc với đoàn công tác, có ông Thạch Mu Ni, Phó Trưởng Ban Dân tộc, ông Hồ Quốc Truyền, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa –Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh.

Tại buổi làm việc ông Lâm Sách, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng thông tin về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức Lễ hội Ok Om Bok - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV năm 2019, khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer được tổ chức với quy mô cấp khu vực, do đó cần có sự tham gia tranh tài, tạo không khí sôi nổi từ các đội ghe Ngo đại diện đến từ các tỉnh trong khu vực như: Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiêng Giang, Bạc Liêu,.. Đồng thời, Ban Tổ chức lễ hội mong nhận được sự quan tâm ủng hộ của các tỉnh bạn trong khu vực cử đại diện tham gia giải đua, giúp cho giải đua tăng thêm phần long trọng.

Quang cảnh cuộc họp tại Hội trường Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh

Về phía tỉnh Trà Vinh, theo ông Thạch Mu Ni, Phó Trưởng Ban Dân tộc thông tin với đoàn công tác rằng Ban Dân tộc và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đã tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất cho chủ trương cử đội ghe Ngo huyện Càng Long đại diện cho tỉnh tham gia giải đua tại Sóc Trăng, hiện nay mọi công tác tập luyện đang được triển khai thực hiện và sẵn sàng cho cuộc tranh tài tại Sóc Trăng năm 2019. Đồng thời, đề nghị đơn vị tỉnh Sóc Trăng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các vận động viên trong suốt quá trình diễn ra giải đua.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh cho 02 đơn vị: Ban Dân tộc và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến các tỉnh có ghe Ngo để mời tham gia giải đua, định kỳ 2 năm một lần tổ chức với quy mô cấp vùng theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến nay có trên 60 đội ghe đăng ký tham gia trong đó có Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiêng Giang, Bạc Liêu,.. về kinh phí Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ 10.000.000 đồng/ghe Ngo, về cơ cấu giải thưởng đối với đội ghe nam: Giải nhất 200.000.000 đồng, giải nhì 150.000.000 đồng, giải ba 100.000.000 đồng, giải tư 80.000.000 đồng; giải thưởng đối với đội ghe nữ: giải nhất 150.000.000 đồng, giải nhì 100.000.000 đồng, giải ba 80.000.000 đồng, giải tư 50.000.000 đồng. Đồng thời,bày tỏ vui mừng với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cử đội ghe huyện Càng Long đại diện cho tỉnh tham gia giải đua Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực đồng bằng sông Cửu Long./.

Tin, ảnh: Kim Đạt