Ban Dân tộc tỉnh kiểm tra việc thực hiện chương trình, chính sách dân tộc 7 tháng đầu năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 30/KH-BDT ngày 03/8/2020 của Ban Dân tộc tỉnh về việc kiểm tra triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc 7 tháng đầu năm 2020, từ ngày 13/8 đến ngày 14/8/2020, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh gồm lãnh đạo Ban và các phòng chuyên môn trực thuộc Ban tổ chức kiểm tra, giám sát, nắm tiến độ thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc và một số chính sách khác trên địa bàn các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành. Thành phần của huyện gồm có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân huyện, các phòng chuyên môn trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn có liên quan đến việc thực hiện các chương trình, chính sách.

Quang cảnh làm việc tại UBND huyện Châu Thành

Công tác kiểm tra nhằm đánh giá đúng tình hình, kết quả hoạt động, tiến độ thực hiện, việc chấp hành quy định về quản lý chương trình, dự án, phát hiện kịp thời nhng sai sót, yếu kém trong quản lý dự án, chỉ rõ những sai phạm cần khắc phục và đề xuất, kiến nghị kịp thời những biện pháp giải quyết trong việc thực hiện Chương trình 135, Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020, Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 09/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019 - 2021”, Thực hiện Chính sách đối với người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Vốn hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian qua.

Nhìn chung, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã lãnh, chỉ đạo triển khai kịp thời các chương trình, chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn đã được huy động và sử dụng có hiệu quả.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay có nhiều nguyên nhân trong đó có tác động của dịch bệnh Covid-19 và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ cơ sở đã ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn của địa phương còn chậm như: Chương trình 135, Quyết định số 2085/QĐ-TTg, Vốn hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len.

Qua công tác kiểm tra, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành huyện trong việc thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, các chính sách dân tộc trên địa bàn. Trong thời gian tới, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh cũng đề nghị Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn khắc phục một số tồn tại, hạn chế để việc triển khai thực hiện các chương trình, chính sách trong thời gian tới đạt hiệu quả cao như: Tăng cường rà soát lại các đối tượng cần hỗ trợ nước sinh hoạt, vay vốn phát triển sản xuất, chuyển đổi nghề, tìm quỹ đất và giải ngân đất ở cho đối tượng hưởng lợi theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn của Dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, duy tu, bảo dưỡng công trình thuộc Chương trình 135, Vốn hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len; Phối hợp với Bưu điện nắm tình hình cấp phát và hiệu quả của ấn phẩm báo, tạp chí theo Quyết định số 45/QĐ-TTg; Tiếp tục phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong việc vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ý chí tự lực vươn lên, nâng cao ý thức cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc, âm mưu, ý đồ và các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xây dựng xã vừa đạt các tiêu chí xã nông thôn mới vừa đạt chuẩn xã văn hóa./.

Tin, ảnh: Minh Hiếu