Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận đến học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại Trà Vinh

Chiều ngày 15 tháng 5 năm 2023, tại Hội trường Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận do Bà Pi Năng Thị Thủy - Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh về học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Hà Thanh Sơn, Phó Trưởng ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo lãnh các phòng chuyên môn và các chuyên viên của Ban cùng tham dự.

Ông Hà Thanh Sơn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phát biểu và báo cáo tóm tắt thực hiện các chương trình, chính sách tại địa bàn Trà Vinh

Tại buổi làm việc, ông Hà Thanh Sơn – Phó trưởng Ban trình bày báo cáo tóm tắt kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và công tác dân tộc năm 2023 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, như: Trà Vinh là tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long tiếp giáp với biển Đông và các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng. Tỉnh có tổng diện tích tự nhiên 2.358 km2, có bờ biển dài 65 km, toàn tỉnh có 07 huyện, 01 thị xã, 01 thành phố; 106 xã, phường, thị trấn; 756 ấp, khóm. Dân số tỉnh Trà Vinh có 1.019.258 người, với 29 thành phần dân tộc, trong đó: Người Kinh chiếm trên 67%, người Khmer chiếm 32%, người Hoa và một số dân tộc khác chiếm gần 1%. Đồng bào Khmer đa số theo Phật giáo Nam tông Khmer, toàn tỉnh có 465 cơ sở tín ngưỡng và 378 cơ sở tôn giáo, trong đó có 143 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer, 42 cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo người Hoa và 01 thánh đường Hồi giáo trong đồng bào Chăm. Về tình hình kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cơ bản ổn định và từng bước phát triển, sản xuất chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nghề thủ công truyền thống, một bộ phận làm kinh doanh, dịch vụ, mua bán nhỏ, công nhân lao động ở các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh,...

Quang cảnh buổi làm việc

Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có 5.404 hộ nghèo, chiếm 1,88% so với tổng số hộ dân cư toàn tỉnh; hộ nghèo dân tộc Khmer 3.239 hộ, chiếm 3,61% so với tổng số hộ dân cư dân tộc Khmer (chiếm 59,94% so với tổng số hộ nghèo); có 10.905 hộ cận nghèo, chiếm 3,80% so với tổng số hộ dân cư toàn tỉnh; hộ cận nghèo có đối tượng người có công với cách mạng 68 hộ, chiếm 0,62% so với tổng số hộ cận nghèo; hộ cận nghèo dân tộc Khmer 5.267 hộ, chiếm 5,87% so với tổng số hộ dân cư dân tộc Khmer (chiếm 48,30% so với tổng số hộ cận nghèo).

Song song đó, Tỉnh phấn đấu theo Nghị quyết đại hội Tỉnh đảng bộ Trà Vinh nhiệm kỳ 2020-2025, Trà Vinh sẽ hoàn thành nhiệm vụ nội dung tỉnh nông thôn mới trước năm 2025 và là tỉnh phát triển trong nhóm đầu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trước năm 2030.

Trước buổi làm việc Đoàn công tác Ban Dân tộc Ninh Thuận đã đi tham quan một số danh lam thắng cảnh Trà Vinh như: Đền Thờ Bác Hồ ở xã Long Đức, thành phố Trà Vinh và Chùa Hang huyện Châu Thành, khu du lịch Ao Bà Om, Bào tàng văn hóa Khmer Trà Vinh ở phường 8, thành phố Trà Vinh,….

Đoàn tặng quà lưu niệm với Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh

Sau buổi làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh trao đổi học tập, chia sẻ kinh nghiệm và lưu giao với Đoàn Ban Dân tộc Ninh Thuận đã thành công tốt đẹp!

Tin, ảnh: Sóc Phin - Phòng  CSDT./.