Đoàn kiểm tra, giám sát tỉnh Trà Vinh kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kì 2021-2026 ở huyện Cầu Kè
      Ngày 11/5, Đoàn kiểm tra, giám sát tỉnh Trà Vinh do ông Bùi Thành Thương, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kì 2021-2026 ở huyện Cầu Kè. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU Cầu Kè cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử huyện và các xã, thị trấn.

Quang cảnh các đại biểu tham dự buổi kiểm tra, giám sát

Báo cáo với đoàn kiểm tra, giám sát, Ủy ban Bầu cử huyện Cầu Kè cho biết: Để chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, huyện đã triển khai quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị và các Văn bản liên quan đến công tác bầu cử để tạo sự thống nhất, đồng thuận chung trong toàn Đảng bộ, đồng thời huyện cũng đã xây dựng, ban hành 55 văn bản chỉ đạo của HU, Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử huyện về công tác bầu cử đúng theo luật định. Ngoài ra, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử gồm 14 thành viên, đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử. Ủy ban bầu cử gồm 15 thành viên, do Chủ tịch HĐND huyện làm Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; thành lập 11 Ban bầu cử và 3 Tiểu ban phục vụ bầu cử gồm: Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tiểu ban thông tin, tuyên truyền và Tiểu ban đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế. Cùng với đó, các xã, thị trấn cũng đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử đúng theo thành phần qui định. Đồng thời tính đến thời điểm này huyện cũng đã ấn định 11 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và 84 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn, 117 Tổ bầu cử ở 117 khu vực bỏ phiếu. Bên cạnh đó, để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, đạt kết quả cao nhất, Cấp ủy, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể huyện đã phối hợp tổ chức được 2.765 cuộc tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; Luật Tổ chức chính quyền địa phương, có trên 73.000 lượt cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn huyện tham dự tiếp thu, đồng thời còn tổ chức tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử, Tờ thông tin tư tưởng  huyện; trên hệ thống loa truyền thanh và sóng FM của Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện, trên màng hình Led tại Quãng tường của huyện, trạm truyền thanh các xã, thị trấn, tuyên truyền cổ động trực quan thông qua lắp đặt các pano, áp phích, khẩu hiệu, băng rol trên các tuyến đường chính trong huyện. Ngoài ra, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được huyện đặc biệt chú trọng thực hiện, phù hợp với tình hình địa phương, nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho cử tri tham gia đi bầu cử vào ngày Chủ nhật 23/5/2021 sắp tới đây. Ngoài ra, huyện cũng đã triển khai hoàn tất công tác lập và niêm yết danh sách cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu, với tổng số hơn 69.270 cử tri. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho bầu cử cũng được huyện nhận, bố trí, sắp xếp hoàn tất và đảm bảo tốt. Việc tổ chức cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để thông qua chương trình hành động của mình cũng được Ban Thường trực UBMTTQVN huyện và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đảm bảo đúng theo qui định, trong đó tổ chức cho ứng cử viên đại biểu HĐND huyện là 33 cuộc, ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã là 84 cuộc.

Ông Bùi Thành Thương, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh, trưởng đoàn kiểm tra, giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại biểu kiểm tra, ông Bùi Thành Thương, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của của huyện Cầu Kè trong quá trình triển khai chuẩn bị cho cưộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kì 2021-2026 trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Tuy nhiên để cuộc bầu cử được diễn ra đạt kết quả cao nhất, ông đề nghị Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử từ huyện đến các xã, thị trấn trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong vùng đồng bảo dân tộc Khmer hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử để phát huy quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn những đại biểu có đủ đức, đủ tài bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp sắp tới; rà soát, kiểm tra chặt chẽ danh sách cử tri, bổ sung kịp thời những cử tri đi làm ăn xa về địa phương; Phân công thành viên Ban chỉ đạo bầu cử huyện xuống chỉ đạo địa bàn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; Bố trí khu vực bỏ phiếu phải đảm bảo thuận tiện cho cử tri đi bỏ phiếu cũng như đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ bầu cử cho đội ngũ cán bộ phục vụ công tác bầu cử từ huyện đến cơ sở; rà soát lại các biểu mẫu, con dấu, phiếu bầu cũng như các cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử ở từng đơn vị bầu cử để có hướng xử lý sai sót trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Bên cạnh đó, trưởng đoàn kiểm tra, giám sát Bùi Thành Thương còn đề nghị huyện cần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thật cụ thể trước trong và sau bầu cử, nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày Chủ nhật 23/5/2021 tới đây đạt kết quả cao nhất và thật sự là ngày hội của toàn dân./.

Tin, ảnh: Tấn Lập

• Tất cả: 4200133