Trà Vinh thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh

Thực hiện chính sách đặc thù của tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 19/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc đối tượng đã được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2023-2025.

Theo Nghị quyết, từ năm 2023 - 2025, bằng nguồn ngân sách tỉnh, Trà Vinh hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số có tên trong danh sách được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, chưa có thẻ bảo hiểm y tế và không thuộc nhóm đối tượng đã được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/8/2018 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2023 - 2025.

Cũng theo Quyết định số 2491/QĐ-UBND ngày 30/12/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoan 2023-2027, toàn tỉnh có 430 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, qua rà soát của Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, hiện nay còn 207 người có uy tín chưa có thẻ bảo hiểm y tế, còn lại 223 người đã có bảo hiểm y tế thuộc các thành phần như: Cán bộ hưu trí, người cao tuổi, trực tiếp tham gia kháng chiến, cựu chiến binh, thân nhân công an...

Ảnh minh họa

Đến nay, Ban Dân tộc phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Dân tộc cấp 207 thẻ bảo hiểm y tế cho người có uy tín trên địa bàn các huyện, thành phố, đảm bảo đúng đối tượng, đúng theo quy định, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc chăm sóc sức khỏe cho người có uy tín, giúp người có uy tín thêm động lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng; Vai trò của người có uy tín càng được phát huy hiệu quả hơn, tạo điều kiện cho chính quyền các cấp tranh thủ, phối hợp người có uy tín tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, đây cũng là chính sách động viên tinh thần để người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục phấn đấu thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: Ngọc Tấn, phòng TT-PL.