Triển khai Kế hoạch số 11/KH-BDT ngày 27/4/2018 của Ban Dân tộc về đào tạo nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 năm 2018 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Sáng ngày 13/6/2018, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Khoa học và sản xuất – Dịch vụ thuộc Trường Đại học Trà Vinh tổ chức khai giảng lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 năm 2018 của xã Nguyệt Hóa. Đến dự buổi tập huấn có ông Hà Thanh Sơn - Phó Trưởng ban Dân tộc, ông Phan Kim Long – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học và sản xuất – Dịch vụ thuộc Trường Đại học Trà Vinh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, báo cáo viên và thầy cô có trên 40 học viên của xã Nguyệt Hóa tham dự.

Năm 2018, Ban Dân tộc được Trung ương phân bổ 2.147 triệu đồng để thực hiện Tiểu dự án 3 thuộc Dự án 2 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 được phê duyệt tại Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu khoa học và sản xuất – Dịch vụ thuộc Trường đại học Trà Vinh để tổ chức triển khai thực hiện, dự kiến mở 35 lớp tập huấn cho cán bộ cơ sở và cộng đồng với 1.860 học viên tham dự. Thời gian tập huấn bắt đầu từ ngày 13/6/2018 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 11/2018.

Nội dung tập huấn năm 2018 gồm các chuyên đề: Giới thiệu về Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020 và cơ chế thực hiện; Quy trình lập kế hoạch, quy trình triển khai dự án cơ sở hạ tầng, kỹ năng Quản lý dự án có sự tham gia của cộng đồng; Kiểm tra, giám sát thi công xây dựng công trình cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 135 và quy chế dân chủ ở cơ sở; Quản lý tài chính và thanh quyết toán vốn Chương trình 135; Kỷ năng xây dựng và vận hành tổ nhóm, tiếp cận thị trường, liên kết sản xuất; Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo; Công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn hiện nay.

Qua các lớp tập huấn giúp cho cán bộ cơ sở và cộng đồng nhận thức đầy đủ về các chương trình, chính sách, dự án được đầu tư trong vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; trang bị, bổ sung nâng cao kiến thức, kỹ năng cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ, công tác giảm nghèo, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; đồng thời nắm chắc chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện Chương trình 135; quản lý dự án đầu tư, giám sát, đánh giá, báo cáo tổng hợp và thanh quyết toán nguồn vốn... Đồng thời phối hợp cùng các cơ quan chức năng giám sát thi công xây dựng hạ tầng cơ sở; triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn có hiệu quả. Sau khi lớp tập huấn kết thúc, các học viên đều được cấp chứng nhận đã qua tập huấn của chương trình.

Ông Hà Thanh Sơn, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Toàn cảnh lớp tập huấn tại xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành

Dự án đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135 là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao trình độ, năng lực và kỹ năng quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ chính quyền cơ sở, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nhất là trong hệ thống chính trị cơ sở vùng có đông đồng bào dân tộc, đảm bảo ổn định quốc phòng, an ninh; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Tin, ảnh:Trương Ngọc Tấn-KHCSDT