Kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 63/KH-BDT ngày 02/11/2022 của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh về kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN năm 2022 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Ngày 22, 23 tháng 12 năm 2022, Đoàn Kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN năm 2022 tiến hành kiểm tra, giám sát trên địa bàn xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang và xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, do ông Kiên Ninh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đại diện các sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Ảnh: ông Kiên Ninh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chương trình tại Ủy ban nhân dân xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang.

Đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát, đánh giá việc chấp hành quy định về quản lý Chương trình. Nội dung ban hành cơ chế chính sách, hướng dẫn thực hiện và công tác chỉ đạo điều hành, triển khai thực hiện Chương trình. Tình hình phân bổ vốn, thực hiện kế hoạch vốn, giải ngân vốn năm 2022. Việc lập, thẩm định quyết định chủ trương đầu tư; lập, thẩm định quyết định dự án, tiểu dự án; công tác giải phóng mặt bằng, việc sử dụng vốn đầu tư và các nguồn lực khác của dự án, tiểu dự án; bố trí, giải ngân, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư; giải quyết các vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, tiểu dự án. Tiến độ, kết quả thực hiện dự án, tiểu dự án, nội dung hoạt động thuộc phạm vi quản lý và trách nhiệm báo cáo.

Ảnh: Công trình đường tuyến dân cư Sóc Xoài số 3 (thuộc Dự án 4: Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất) tại xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang

Ảnh: Kiểm tra, khảo sát hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang gặp khó khăn về nhà ở, đất ở, nước sinh hoạt, chuyển đổi nghề (thuộc Dự án 1) tại ấp Thanh Trì B, xã Đa Lộc

Ảnh: Hộ chuyển đổi nghề với mô hình nuôi bò (thuộc Dự án 1) tại ấp Thanh Trì B, xã Đa Lộc

Qua công tác kiểm tra, giám sát ông Kiên Ninh đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực, cố gắng của Ủy ban nhân dân xã trong công tác triển khai Chương trình năm 2022. Tuy nhiên, do Trung ương chậm ban hành văn bản hướng dẫn định mức hỗ trợ đất ở, nhà ở và định mức dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, định mức hỗ trợ hộ hưởng lợi từ dự án nên gặp rất nhiều khó khăn, chưa giải ngân vốn theo kế hoạch. Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân cấp xã cần tiếp tục rà soát đối tượng hưởng lợi mới phát sinh năm 2023 thuộc Dự án 1 của Chương trình, đảm bảo đúng đối tượng, đầy đủ chính sách, không bỏ sót và không trùng lắp chính sách, đảm bảo cho đồng bào được hưởng đầy đủ các chính sách theo quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào thoát nghèo bền vững; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các dự án; thực hiện tốt công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS; thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo và quan tâm công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình.

Sau đợt kiểm tra, Ban Dân tộc tỉnh tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Dân tộc và các sở, ngành, địa phương có liên quan để có hướng chỉ đạo trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Minh Hiếu, phòng Chính sách - Dân tộc./.