Trà Vinh tổ chức tham gia Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Lúc 8 giờ ngày 29 tháng 6 năm 2022, tại Hội trường trực tuyến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức tham gia Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại phòng họp trực tuyến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh, UBND tỉnh ủy quyền cho ông Kiên Ninh, Trưởng ban Dân tộc và lãnh đạo Ban điều hành hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, lãnh đạo các phòng thuộc Ban và Trưởng phòng Dân tộc các huyện, thành phố, cùng phóng viên Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Trà Vinh đến dự và đưa tin.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh – chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh.

Tại điểm cầu Trung ương lãnh đạo Ủy ban Dân tộc chủ trì, điều hành hành hội nghị, thông qua Chương trình chuyển đổi đổi số quốc gia; Dự thảo Báo cáo sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị có nhiều ý kiến phát biểu tham luận tập trung vào những nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đặc biệt việc triển khai các Thông tư hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành Trung ương về triển khai vốn đầu tư, vốn sự nghiệp cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 tại điểm cầu các tỉnh và được chủ trì Hội nghị làm rõ, bổ sung vào nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đối với tỉnh Trà Vinh, trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc cùng các Bộ, Ngành Trung ương, Ban Dân tộc đã chủ động phối hợp với các ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn. Tình hình kinh tế, đời sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số cơ bản ổn định. Các mục tiêu, nhiệm vụ về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn đã triển khai, đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh.

Với những kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan hoàn thiện kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành 02 nghị quyết liên quan đến vùng dân tộc thiểu số; thực hiện tốt dự án đầu tư cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len; xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu công tác dân tộc tỉnh Trà Vinh; kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan công tác dân tộc tỉnh và phòng Dân tộc cấp huyện; tổ chức đưa người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố; tổ chức lễ tuyên dương, tôn vinh điển hình tiên tiến và phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2022; tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức đón tiếp, thăm hỏi động viên đồng bào dân tộc thiểu số nhân dịp lễ, tết của đồng bào; nắm tình hình vùng dân tộc thiểu số, tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Tin, ảnh: Cảnh Tuân - Văn phòng./.