Trà Vinh khẩn trương tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, bão năm 2021

Ngày 22 tháng 3 năm 2021, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Chỉ thị số 1611/CT-BNN-TCTL về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2021. Để chủ động công tác phòng, tránh thiên tai, ứng phó kịp thời với diễn biến bất thường của thời tiết và triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án đảm bảo an toàn công trình thuỷ lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Hình ảnh Khu neo tránh trú bão cho tàu cá cửa Cung Hầu, huyện Cầu Ngang
sau khi đưa vào sử dụng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tại Công văn số 1047/UBND-NN ngày 24 tháng 3 năm 2021 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 1611/CT-BNN-TCTL của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 501/SNN-CCTL ngày 29 tháng 3 năm 2021 đề nghị các đơn vị và địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện một số công việc cụ thể như sau:

1.  Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi

-  Xây dựng phương án kiểm tra, vận hành các cống đầu mối đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

-  Bố trí lực lượng đủ năng lực chuyên môn để quản lý, vận hành có hiệu quả các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ an toàn công trình thủy lợi nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ có thể xảy ra sự cố công trình.

-  Rà soát, đánh giá hiện trạng công trình, công tác chuẩn bị vật tư, trang thiết bị (nếu có) để thực hiện phương châm “4 tại chổ”.

2.  Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố

- Phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chuyên ngành, tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn quản lý.

- Thực hiện nâng cấp, sửa chữa, khắc phục hư hỏng công trình thuỷ lợi (nếu có) theo phân cấp quản lý có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa bão.

- Đôn đốc, kiểm tra các công trình thủy lợi đang thi công trên địa bàn, đảm bảo đúng tiến độ, an toàn trong mùa mưa bão.

- Xây dựng và triển khai thực hiện phương án phòng, chống thiên tai cho các công trình, bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, đảm bảo an toàn công trình, vận động người dân tham gia bảo vệ công trình thủy lợi.

Hy vọng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, Ban, ngành có liên quan, cũng như chính quyền địa phương các cấp; cùng với quyết tâm chính trị cao nhất của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn; sự đồng hành, hưởng ứng tích cực của bà con nhân dân tại các địa phương trong tỉnh; công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, bão năm 2021 sẽ đạt được kết quả tốt nhất theo kế hoạch đề ra./.

Lê Quang Răng

Chi cục Thủy lợi Trà Vinh